Hiển thị 1–12 của 16 kết quả


Rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới bởi hương vị nhẹ dịu của nho lên men hòa quyện cùng hương anh đào. Khó có một từ ngữ nào miêu tả được chính xác được vang Pháp, gây ấn tượng mạnh với người thưởng thức, vị chan chát nhè nhẹ chạm vào đầu lưỡi nhưng lại nở rộ khi tới vòm họng. Đó cũng có thể là vị tannin lạ miệng cùng với vị cay dịu,…

Lịch sử về rượu vang pháp

Lịch sử về rượu vang pháp
Lịch sử về rượu vang pháp

Những cây nho đầu tiên được trồng từ thời xa xưa tại các quốc gia ven biển Địa Trung Hải. Có nhiều tài liệu cho rằng người La Mã đã đưa nghề trồng nho đến vùng đất được biết đến là Pháp ngày nay. Sau khi sụp đổ, La Mã để lại rượu vang là mặt hàng giao dịch và phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày.

Với sự nổi lên của Công giáo, rượu vang ngày càng trở nên quan trọng hơn và những tôn giáo thời Trung cổ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sản xuất rượu vang. Các tu viện cũng đã chịu trách nhiệm hoàn thiện các loại rượu vang, như Champagne, bất chấp sự lo lắng về sự ham mê rượu vang quá mức.

Phần lớn ngành sản xuất rượu vang Pháp tàn lụi vào thế kỷ 19 do đại dịch phylloxera. Tuy nhiên, người ta phát hiện ra rằng gốc nho của Mỹ miễn nhiễm với sâu bọ, vì vậy họ đã ghép gốc và phục hồi nhanh chóng các vườn nho ở Burgundy, Bordeaux và Champagne.

Vào năm 1855, Hoàng đế Napoleon III yêu cầu xây dựng hệ thống phân loại để xác định các loại rượu ngon nhất của Bordeaux. Hệ thống này được áp dụng vào những năm 1930 để bảo vệ chất lượng và ngăn chặn gian lận.

Mỗi năm, Pháp sản xuất khoảng 50 triệu hl rượu vang (tương đương 6,500 tỷ chai tiêu chuẩn) từ khoảng 1,9 triệu mẫu (tương đương 775,000 ha) vườn nho. Khí hậu ôn hòa tại Pháp là điều kiện hoàn hảo để giống nho làm rượu vang Pháp sinh trưởng và phát triển.

Tìm hiểu về đặc điểm nổi bậc của rượu vang Pháp

đặc điểm nổi bậc của rượu vang Pháp
đặc điểm nổi bậc của rượu vang Pháp

Càng tìm hiểu về rượu vang Pháp, bạn sẽ càng yêu thích hơn. Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia sản xuất thức uống cao cấp này, nhưng Pháp chưa bao giờ đánh mất vị trí số 1 của mình. Nó chinh phục người dùng bởi những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Người dân Pháp thường sử dụng nho của một mùa để sản xuất rượu và thu hoạch năm nào thì chế biến năm đó.
 • Riêng vùng Champagne pha trộn các giống nho từng năm nhưng được bảo hộ theo đúng luật định của nước Pháp.
 • Phương pháp lên men tự nhiên, không can thiệp bất cứ yếu tố nào khác, giúp giữ được nguyên vẹn tinh chất trong trái nho.
 • Thường rượu vang Pháp có nồng độ nhẹ khoảng 10-13,5%, phù hợp khẩu vị của cả nam và nữ.
 • Vị rượu nhẹ nhàng, quyến luyến người uống, nên thường được ưu tiên sử dụng trong những buổi hẹn hò.
 • Vị chát nhẹ chạm vào đầu lưỡi đến vòm họng, vị tanin hòa quyện cùng chút cay dịu để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Quy trình sản xuất rượu vang ở pháp

Rượu vang Pháp là một thức uống có cồn được lên men từ nước nho. Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho.

Quả nho có 2 đặc tính tự nhiên là đường và men, nên nước nho được ép ra trải qua một quy trình chế biến sẽ trở thành rượu vang.

Thu hoạch nho 

Thu hoạch nho 
Thu hoạch nho

Các nghệ nhân làm rượu vang Pháp sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm đạt được lượng đường và lượng axit như mong muốn để chế biến rượu vang theo khẩu vị của riêng mình. Thời điểm gặt hái nho cũng được thể hiện trên nhãn chính của chai rượu vang Pháp.

Vắt nước nho

Quy trình này được thực hiện qua hệ thống tước cuống và vắt nước nho. Hệ thống này sẽ tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi quả nho để tạo thành một dung dịch hỗn hợp gồm nước nho và vỏ nho hoà quện vào nhau sẵn sàng cho quá trình lên men.

Quá trình lên men

Quá trình lên men
Quá trình lên men

Quy trình lên men được diễn ra trong các bồn chuyên dụng trong khoảng thời gian 30-40 ngày. Trong quá trình lên men có sự kiểm soát chặt chẽ các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, số lượng tế bào nấm men, vi sinh để đảm bảo rượu lên men đạt chuẩn.

Trong quá trình lên men, bồn lên men được khuấy trộn thường xuyên để vỏ trái nho chìm trong rượu, nhằm chiết xuất được nhiều chất màu anthocyanin và chất tannin.

Lọc và làm mịn 

Sau lên men, rượu vang được lắng cặn và ổn định trong bồn. Quá trình lọc bao gồm các bước từ lọc thô đến lọc tiệt trùng, đảm bảo sự tinh khiết và sạch sẽ của sản phẩm.

Ủ chín rượu vang trong các thùng gỗ sồi

Ủ chín rượu vang trong các thùng gỗ sồi
Ủ chín rượu vang trong các thùng gỗ sồi

Rượu vang trắng ủ từ 4 tháng đến 1 năm, trong khi rượu vang đỏ ủ từ 6 tháng đến 2 năm trong thùng gỗ sồi. Quá trình này phát triển hương vị thứ cấp quan trọng cho đẳng cấp rượu.

Sau thời gian ủ chín rượu vang sẽ được kiểm tra các chỉ tiêu hoá lý , vi sinh , cảm quan và phối trộn điều chỉnh để đảm bảo chất lượng đồng đều cho cả lô sản phẩm được làm ra

Đóng chai và dán mác

Quá trình đóng chai cần thận trọng để ngăn oxy hoá. Sau đó, rượu được đóng chai, gắn nhãn và sẵn sàng xuất khẩu.

Giá rượu vang pháp là bao nhiêu?

Giá rượu vang phụ thuộc váo từng chai rượu, từng vùng , nhà sản xuất, ... Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng chi phối đến giá của rượu vang Pháp. Tuy nhiên người tiêu dùng thông thái chỉ cần lựa chọn chai vang Pháp có chất lượng phù hợp tương đối với giá thành.

Phân loại Mức giá
Vang Pháp Vin de France Từ 320.000vnđ
Vang Pháp Vin de Pays – IGP Từ 1.000.000vnđ
Vang Pháp AOC Từ 2.500.000vnđ

Các giống nho làm rượu vang Pháp

Các giống nho làm rượu vang Pháp
Các giống nho làm rượu vang Pháp

Pháp được biết đến như cái nôi của các giống nho nổi tiếng trên toàn cầu. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Pháp sở hữu rất nhiều loại nho khác nhau. Một số giống nho chủ yếu được sử dụng trong sản xuất rượu vang Pháp bao gồm Merlot, Grenache, Ugni blanc, Syrah, Carignan, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Cabernet Franc, Gamay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Cinsault và Sémillon,...

Các vùng trồng nho tại Pháp

Các vùng trồng nho tại Pháp
Các vùng trồng nho tại Pháp

Những vùng sản xuất rượu vang tại Pháp nổi tiếng với chất lượng rượu vang đạt chuẩn qua nhiều thế kỉ, bao gồm: vùng Bordeaux, vùng Burgundy, vùng Rhône và vùng Champagne. Ngoài ra, các vùng khác như Tây Nam (South West), vùng Loire và vùng Alsace cũng có những đặc sản riêng của mình. Việc thưởng thức một ly rượu vang tại Pháp sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hương vị độc đáo, quyến rũ khó cưỡng.

Các vùng trồng nho ở Pháp có thể có nhiều terroir khác nhau, do đó chất lượng trái nho và rượu cũng khác nhau. Trên lãnh thổ Pháp có tổng cộng 14 vùng trồng nho chính, trong đó vùng Languedoc ở Tây Nam Pháp là lớn nhất. Ngoài ra, Pháp còn có các vùng trồng nho nhỏ ở Lyon, Bugey, Lorraine và Île-de-France. Những vùng trồng nho được biết đến nhiều nhất tại Pháp bao gồm:

 • Vùng Alsace: sản xuất chủ yếu là rượu vang trắng, với các cánh đồng nho nằm ở bờ Đông sông Rhine gần biên giới với Đức.
 • Vùng Beaujolais: nằm gần thung lũng sông Rhône, sản phẩm chủ yếu của vùng là rượu vang đỏ.
 • Vùng Bordeaux: nổi tiếng với rượu vang đỏ và nằm sát bờ Đại Tây Dương.
 • Vùng Bourgogne: nằm ở phía Đông Pháp và sản xuất chủ yếu là vang đỏ và vang trắng. Cùng với vùng Bordeaux, đây là những vùng trồng nho lớn nổi tiếng về chất lượng rượu hàng đầu của Pháp.
 • Vùng Champagne: nổi tiếng với loại vang nổ đặc trưng - sâm-panh (champagne), tên chỉ được dùng cho các loại vang nổ được sản xuất tại vùng này.
 • Vùng Languedoc và Roussillon: hai vùng trồng nho lớn nhất trong số 14 vùng, nằm ở phía Nam Pháp. Chuyên sản xuất những loại vang bình dân với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng và trắng.
 • Vùng Provence: nằm ở Đông Nam Pháp và nổi tiếng với những dòng rượu vang rosé đặc trưng có khí hậu ấm áp và ôn hòa.
 • Vùng Rhône Valley: là vùng sản xuất rượu vang đỏ và trắng đa dạng nhất tại Pháp, được pha trộn từ giống nho Syrah, Grenache, Mourvèdre cho rượu vang đỏ và Grenache Blanc, Roussanne, Marsanne chủ đạo cho vang trắng. Rhône Valley cũng có sự đa dạng về phong cách với các lựa chọn từ vang uống hàng ngày đến những chai vang cao cấp như Côte Rôtie, Condrieu, Hermitage, Crozes-Hermitage, Châteauneuf-du-Pape và Saint Joseph.

Phân loại rượu vang Pháp

Phân loại rượu vang Pháp
Phân loại rượu vang Pháp

Năm 1935, Pháp đã thông qua nhiều quy định để kiểm soát chất lượng rượu vang và thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée do ủy ban giám sát chặt chẽ điều hành. Về tống quan, rượu vang Pháp được chia thành 3 loại: AOC, Vin de Pay - IGP, Vin de France (Vin de Table).

Vang Pháp được chia thành 4 loại cơ bản là vang đỏ, vang trắng, vang hồng và vang bịch. Mỗi dòng rượu vang lại có những đặc điểm riêng, phù hợp để sử dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Vang đỏ Pháp

Rượu vang đỏ Pháp được làm từ giống nho có vỏ màu đỏ sậm, đỏ nâu hoặc xanh đen. Sau khi nho thu hoạch về sẽ được nghiền và ép lấy nước rồi tiến hành men, ủ trong các thùng gỗ sồi. Dòng rượu này được nhiều người yêu thích cũng như sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, buổi tiệc đông người. 

 • Chủ yếu dùng giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Primitivo, Syrah/Shiraz, Malbec,...
 • Rượu có màu đỏ đến đỏ thẫm, tùy vào từng loại nho và thời gian ngâm nước ép trong xác nho. 
 • Hương thơm phức tạp, vị chát đắng nổi bật do hàm lượng tanin trong nho hoặc thùng gỗ sồi tạo ra.
 •  Dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau như thịt gia súc, gia cầm, hải sản, thịt đỏ,...

Vang trắng Pháp

Rượu vang trắng Pháp sản xuất từ giống nho có vỏ màu vàng, xanh nhạt, nho đỏ vỏ mỏng, sáng màu. Nho sau khi ép lấy nước, người ta sẽ tách riêng xác nho ra rồi mới đem lên men và trưởng thành trong thùng bằng gỗ sồi hoặc thùng bê tông, kim loại. Bởi nhiều loại nho trắng rất nhạy cảm, mùi vị đặc trưng của chúng có thể bị thay đổi do thùng gỗ sồi. 

 • Sử dụng các giống nho như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling,...
 • Rượu vang Pháp trắng có vàng nhạt đến đậm, tuổi rượu càng cao thì màu sắc càng có xu hướng ngả vàng. 
 • Vị chua đặc trưng do axit nổi trội, thiết vị chát nên rất hợp để thưởng thức cùng món khai vị và hải sản như tôm, cua, cá,…

Vang hồng Pháp

Rượu vang hồng Pháp - Mảng màu đầy hấp dẫn từ vùng miền Nam nước Pháp như Rhône và Provence, nơi nắng ấm suốt năm. Bằng cách sử dụng nho đỏ, sau khi ngâm nước và xác quả nho, quy trình ngắn ngâm tạo nên màu hồng nhẹ hoặc đỏ nhạt độc đáo.

 • Sử dụng chủ yếu các giống nho vỏ mỏng như Pinot Noir, Gamay, Grenache,…
 • Màu sắc thường là hồng nhạt hoặc cả gam màu cam nhạt, đỏ sáng hay cà rốt.
 • Hương vị khô chua, tươi mát kết hợp chút chát nhẹ, dễ thưởng thức cho mọi người, phù hợp cả nam và nữ.
 • Hoàn hảo kết hợp với nhiều món ăn như salad, hải sản, thịt gia cầm và thịt đỏ.

Vang bịch Pháp

Vang bịch Pháp là loại rượu đóng gói bằng một chiếc túi nhựa được tráng 1 lớp kim loại, đựng trong hộp giấy và có van khí kín. Sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Trọng lượng nhẹ, thân thiện với môi trường hơn chai vang bằng thủy tinh.
 • Dung tích lớn 3 lít hoặc 5 lít, thích hợp dùng cho những bữa tiệc đông người.
 • Rượu vang Pháp dạng bịch có giá thành rẻ, do chi phí đóng gói thấp giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.
 • Vòi và túi nhựa giảm tình trạng oxy hóa, giúp giữ được hương vị đặc trưng của rượu trong khoảng thời gian 1 vài tuần sau khi mở nắp.

Cách phân hạng rượu vang Pháp

Vào năm 1935, nhiều quy định được áp dụng để kiểm soát chất lượng rượu vang. Để thực hiện điều này, Pháp đã thiết lập hệ thống Appellation d'origine contrôlée (AOC) - một hệ thống được điều hành chặt chẽ bởi các ủy ban giám sát. Rượu vang Pháp được phân thành ba loại: AOC, Vin de Pays - IGP và Vin de France (Vin de Table).

Rượu vang AOC

Rượu vang AOC
Rượu vang AOC

Rượu vang AOC (Appellation d'Origine Contrôlée) là phân loại cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Những yêu cầu sau đây phải được đáp ứng để có được phân loại này:

 • Rượu vang phải được sản xuất trên một vùng đất nhất định.
 • Phải sử dụng giống nho cụ thể.
 • Sử dụng phương pháp sản xuất cụ thể.
 • Vườn nho phải ở một vị trí nhất định và sử dụng một loại nho cụ thể.
 • Rượu vang phải được lão hóa trước khi bán trong một thời gian tối thiểu.
 • Nồng độ cồn phải đạt mức tối thiểu.

Rượu vang Vin de Pays

Rượu vang Vin de Pays
Rượu vang Vin de Pays

Vin de Pays - IGP (Indication Geographique Protegee) là phân loại nằm ở giữa. "Vin de Pays" có nghĩa là "rượu vang của quốc gia". Khác với các loại rượu vang thông thường Vin de Table, Vin de Pays có tên theo vùng đất sản xuất và niên vụ nho.

Rượu vang Vin de France (Vin de Table)

Rượu vang Vin de France (Vin de Table)
Rượu vang Vin de France (Vin de Table)

Vin de France thay thế cho tên lỗi thời Vin de Table. Mặc dù tên đã được thay đổi, nhưng chất lượng cơ bản của rượu vang Pháp vẫn được giữ nguyên. Phân loại này ít được kiểm soát và sản lượng cũng ít tiêu thụ nhất trong ba loại.

Ngoài thông tin về khu vực sản xuất rượu và tên giống nho, mỗi chai rượu vang Pháp còn hiển thị thông tin về nhà sản xuất và niên vụ sản xuất trên nhãn chai.

Tác dụng của rượu vang pháp đối với sức khoẻ

Rượu vang Pháp không chỉ được ca ngợi vì hương vị thơm ngon và giá trị ẩm thực nghệ thuật, mà còn vì các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của rượu vang Pháp

 • Việc uống rượu vang này một cách vừa đủ hàng ngày có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch.
 • Ngoài ra, chất chống oxy hóa flavonoid trong rượu vang cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.
 • Rượu vang Pháp cũng có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa, đốt cháy chất béo dư thừa, giảm nguy cơ béo phì.
 • Việc sử dụng rượu vang Pháp cũng giúp điều hòa thần kinh, giúp bạn dễ dàng vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon giấc hơn. Nghiên cứu cho thấy rượu vang Pháp còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, bảo vệ não khỏi chứng Alzheimer.
 • Rượu vang Pháp cũng tốt cho xương, giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và giữ cho xương chắc khỏe và dẻo dai.
 • Uống rượu vang Pháp một cách vừa phải cũng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
 • Rượu vang Pháp còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Tại sao nên chọn mua rượu vang Pháp tại Khôi Thịnh Phát

Tại Hồ Chí Minh có rất nhiều đơn vị bán rượu vang Pháp ngon giá rẻ nhưng Khôi Thịnh Phát vẫn là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn. Đơn vị không chỉ được đánh giá cao ở chất lượng sản phẩm rượu vang mà còn có dịch vụ tốt, mang tới nhiều trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Các lý do nên mua vang Pháp tại Khôi Thịnh Phát đó là:

 • Nhập khẩu nguyên chai 100% từ Pháp, được bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo giữ trọn hương vị của rượu vang khi đến tay khách hàng.
 • Cung cấp nhiều loại vang Pháp khác nhau từ những loại phổ thông cho tới rượu vang của Pháp đắt nhất, mang tới nhiều lựa chọn cho khách hàng.
 • Mọi thông tin đặt mua của khách hàng được bảo mật tuyệt đối, không sử dụng sai mục đích và trái với Pháp luật.
 • Có xuất hóa đơn đỏ cho các công ty, doanh nghiệp.
 • Có đầy đủ các loại giấy tờ xác minh nguồn gốc, xuất xứ của rượu vang.
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, am hiểu về rượu vang; sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mọi lúc – mọi nơi.
 • Cung cấp rượu vang của Pháp tại 63 tỉnh thành trên cả nước, giao hàng nhanh chóng với mức cước phí hỗ trợ.
 • Giá cả cạnh tranh, minh bạch, hình thức thanh toán linh hoạt, không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào trong quá trình đặt mua.
 • Đơn vị tiên phong trong triển khai khóa đào tạo kiến thức rượu vang miễn phí cùng chuyên gia.

Mua rượu vang pháp ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp rượu vang Pháp, tuy nhiên để chọn được những chai rượu vang chất lượng nhất, bạn cần phải tìm kiếm một đơn vị uy tín, hàng đầu về rượu vang. Khôi Thịnh Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp hàng trăm dòng rượu vang Pháp chính hãng từ các nhà sản xuất hàng đầu. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết và nhận sự hỗ trợ. Showroom của chúng tôi có sẵn hàng để bạn tham khảo trực tiếp, và chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà cho khách hàng ở xa.

Các câu hỏi thường gặp về rượu vang Pháp

Hương vị của rượu vang Pháp như thế nào?

Hương vị của rượu vang Pháp
Hương vị của rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp đứng đầu danh sách những loại rượu hàng đầu thế giới, với chai rượu đỏ, trắng và sủi cao cấp ngày càng hoàn thiện mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Đặc điểm quan trọng của dòng rượu này bao gồm:

 • Nồng độ rượu từ 10 - 15%, phù hợp cho mọi người.
 • Rượu ủ lâu trong thùng gỗ sồi để tạo hương vị độc đáo, đậm đà.
 • Hương thơm nho, hoa anh đào, vị chát nhẹ và hơi cay tương hợp.
 • Rượu nhẹ để lại dư vị dịu nhẹ, rượu mạnh để lại dư vị mạnh mẽ.
 • Dư vị của rượu vang Pháp luôn gây ấn tượng, từ dư vị kéo dài đến ấn tượng mạnh từ vị đắng.

Rượu Vang Pháp có hạn sử dụng không?

Rượu vang Pháp thường được coi là ngon hơn khi để lâu, tạo ra tin đồn về hầm rượu với niên đại hàng trăm năm. Tuy nhiên, các chuyên gia rượu vang cho biết hầu hết loại vang, bao gồm cả vang Pháp, thường thích hợp uống trong 3 - 5 năm sau sản xuất. Loại vang sẽ ảnh hưởng đến hạn sử dụng. Vang Pháp phổ biến thường có hương vị mạnh mẽ, nhẹ nhàng và ít độ chát, thường uống liền. Chai vang cao cấp hơn, từ nho chín già, có thời gian ủ lâu hơn, mang lại hương vị độc đáo. Hạn sử dụng của những chai này thường lên tới 5 năm.

Kết hợp rượu vang Pháp với các món ăn nào cho phù hợp?

Kết hợp rượu vang Pháp
Kết hợp rượu vang Pháp

Hương vị và cách kết hợp với món ăn, rượu vang Pháp rất đa dạng và có thể kết hợp với nhiều món ăn từ nhiều nền ẩm thực khác nhau. Chẳng hạn, rượu vang đỏ phù hợp với thịt đỏ như bò, bít tết; rượu vang trắng thì hợp với thịt trắng như gà hay hải sản. Các loại rượu vang khác như rượu vang hồng, rượu vang sủi và Champagne, rượu vang ngọt có thể được sử dụng để khai vị, tráng miệng hoặc thưởng thức một mình.

phone-icon
facebook-icon
zalo-icon